ฟักทองเชื่อม.......2014( เปิดครัวกรากกก)

สิ่งที่ใช้
1.ฟักทอง
2.น้ำตาลทราย
3.น้ำ
[สูตรนี้ไม่แช่น้ำปูนใสนะคะ เพราะไม่มีปูน
ไม่ใส่กะทิด้วย มะพร้าวแพง เก็บเอาไว้ขาย]
วิธีทำ
1.ล้างฟักทองให้สะอาด ใช้แปรงขัดตามร่องด้วยนะจ๊ะ แล้วหั่นเป็นชิ้น นกใช้ฟักทองครึ่งลูกนะคะ เพราะน้ำตาลทรายที่บ้านเหลือน้อย

2.เอาน้ำตาลทรายใส่หม้อ ค่อยๆเคี่ยวจนน้ำตาลละลายจะได้น้ำตาลสีน้ำตาล ระวังไหม้ด้วยนะจ๊ะ พอน้ำตาลละลายหมดค่อยใส่น้ำเปล่า กะให้พอดีกับฟักทอง


3.ใส่ฟักทอง ตั้งไฟต่อจนฟักทองสุก ระวังไหม้นะจ๊ะ


เก็บตกข้างครัว
1.หม้อที่ใช้ครั้งนี้เล็กไปไม่เหมาะกับปริมาณฟักทอง สุดท้ายนกก็ต้องเปลี่ยนหม้อ.....
2.อย่าคนมาก...มันจะเละ...แบบนี้...อาจใช้การเขย่าหรือหมุนหม้อได้นะคะ...หรือเอาฟักทองแช่น้ำปูนใส


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

พาชมตลาดด่านสิงขร ประจวบคีรีขันธ์

ทูน่าคอนสลัด(ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว)

รีวิว ข้าวแกงกระหรี่หมูทงคัตสึ ของ 7-11