ฟักทองเชื่อม.......2014( เปิดครัวกรากกก)
สิ่งที่ใช้
1.ฟักทอง
2.น้ำตาลทราย
3.น้ำ
[สูตรนี้ไม่แช่น้ำปูนใสนะคะ เพราะไม่มีปูน
ไม่ใส่กะทิด้วย มะพร้าวแพง เก็บเอาไว้ขาย]
วิธีทำ
1.ล้างฟักทองให้สะอาด ใช้แปรงขัดตามร่องด้วยนะจ๊ะ แล้วหั่นเป็นชิ้น นกใช้ฟักทองครึ่งลูกนะคะ เพราะน้ำตาลทรายที่บ้านเหลือน้อย
2.เอาน้ำตาลทรายใส่หม้อ ค่อยๆเคี่ยวจนน้ำตาลละลายจะได้น้ำตาลสีน้ำตาล ระวังไหม้ด้วยนะจ๊ะ พอน้ำตาลละลายหมดค่อยใส่น้ำเปล่า กะให้พอดีกับฟักทอง
1.ฟักทอง
2.น้ำตาลทราย
3.น้ำ
[สูตรนี้ไม่แช่น้ำปูนใสนะคะ เพราะไม่มีปูน
ไม่ใส่กะทิด้วย มะพร้าวแพง เก็บเอาไว้ขาย]
วิธีทำ
1.ล้างฟักทองให้สะอาด ใช้แปรงขัดตามร่องด้วยนะจ๊ะ แล้วหั่นเป็นชิ้น นกใช้ฟักทองครึ่งลูกนะคะ เพราะน้ำตาลทรายที่บ้านเหลือน้อย
2.เอาน้ำตาลทรายใส่หม้อ ค่อยๆเคี่ยวจนน้ำตาลละลายจะได้น้ำตาลสีน้ำตาล ระวังไหม้ด้วยนะจ๊ะ พอน้ำตาลละลายหมดค่อยใส่น้ำเปล่า กะให้พอดีกับฟักทอง
3.ใส่ฟักทอง ตั้งไฟต่อจนฟักทองสุก ระวังไหม้นะจ๊ะ
เก็บตกข้างครัว
1.หม้อที่ใช้ครั้งนี้เล็กไปไม่เหมาะกับปริมาณฟักทอง สุดท้ายนกก็ต้องเปลี่ยนหม้อ.....
2.อย่าคนมาก...มันจะเละ...แบบนี้...อาจใช้การเขย่าหรือหมุนหม้อได้นะคะ...หรือเอาฟักทองแช่น้ำปูนใส
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น